DV.IS – Kannabis er orðið að milljarðaiðnaði í Bandaríkjunum – Hvaða áhrif hefur efnið á heilsu fólks?

Í 24 ríkjum Bandaríkjanna auk Washington D.C. og Gvam er búið að gera neyslu kannabis refsilausa. Margir Bandaríkjamenn spyrja sig nú hvort þetta hafi verið rétt ákvörðun.

Fyrsta ríkið til að gera neyslu kannabis og vörslu, upp að ákveðnu marki, refsilausa var Kalifornía en þar hefur fólk, 21 árs og eldri, mátt vera með allt að 8 grömm á sér frá 1996. Er þá miðað við að efnið sé til einkaneyslu.

Eftir að Kalifornía gerði neyslu og vörslu kannabis refsilausa fylgdu önnur ríki í kjölfarið og er kannabisiðnaðurinn orðinn að milljarðaiðnaði og er reiknað með að veltan í honum, það er að segja löglega hluta hans verði 43 milljarðar dollara á þessu ári. US News skýrir frá þessu.

Staðan í Washington D.C. er aðeins öðruvísi en í ríkjunum því höfuðborgin er ekki ríki og því getur þing landsins gripið inn í og komið í veg fyrir lagafrumvörp sem borgarstjórinn samþykkir. Það gerði þingið og því er enn ólöglegt að selja kannabis í höfuðborginni en það má vera með kannabis í fórum sínum. En það er ekki bannað að gefa kannabis sem gjöf og þannig er farið í kringum reglurnar. Fólk kaupir til dæmis stuttermabol og fær kannabis með að gjöf.

70% borgarbúa greiddu atkvæði með því að lögleiða kannabis og kannabisneyslu þegar efnt var til atkvæðagreiðslu meðal íbúa Washington D.C. 2014. Margir þingmenn í fulltrúadeildinni reiddust mjög yfir tillögunni um að lögleiða notkun kannabis og hótuðu að siga lögreglunni á borgarstjórann en það fór nú ekki svo að það væri gert.

Sumir segja að það hafi verið framför að gera neysluna refsilausa því áður hafi kannabis verið selt í laumi í skúmaskotum en nú geti fólk gengið inn í verslanir og fengið efnið þar og jafnvel leiðbeiningar um hvernig það á að bera sig að við neysluna svo hún fari ekki úr böndunum.

En aðrir eru þessu ósammála. Til dæmis skrifaði Robert Gebelhoff, ritstjóri skoðanagreina hjá Washington Post, grein í blaðið þar sem hann lýsti kannabisiðnaðinum sem „skrímsli“ og vísaði þar til þess að 16 milljónir Bandaríkjamanna glíma nú við ýmsa fylgikvilla vegna kannabisnotkunar, þar á meðal geðklofa. Hann benti einnig á að mörg börn hafi á síðustu árum orðið háð kannabis.

Ross Douthat, greinarhöfundur í New York Times, gagnrýndi kannabisiðnaðinn einnig nýlega í grein í blaðinu. Hann lýsti því hvernig New York borg, heimaborg hans, sé orðin að stórum spúandi kannabisstað þar sem ekkert eftirlit er með skaðlegum áhrifum efnisins.

Frétt tekin af DV.is

WordPress Appliance - Powered by TurnKey Linux